CÂU 2 ; Người xưa quan niệm ông Táo tức thần bếp là người ghi chép, theo dõi tất cả những gì con người làm trong năm. Tới ngày 23 tháng chạp ông sẽ cưỡi cá chép lên trời để trình báo với Ngọc Hoàng những hoạt động đó. Thế nên vào ngày 23 tháng chạp nhà nhà làm cơm, cúng cá chép sống, vàng mã, minh y (y phục làm bằng giấy bao gồm: Mũ cánh chuồn, hia, quần áo) để tiễn ông Táo về chầu trời. Sau khi cúng xong người ta hóa vàng và mang cá chép ra sông, hồ thả phóng sinh.

CÂU 1:  Ngày tiễn Táo quân về trời là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam. Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người người nhà nhà lại chuẩn bị những mâm cỗ tươm tất cùng các loại vàng mã, giấy tiền và đặc biệt là cá chép vàng để tiễn ông Công ông Táo về trời.