Ta có : 8 là số quả còn lại sau khi chia \(\dfrac{1}{3}\) số quả còn lại cho người anh sau khi chia cho 2 người em. Vậy 8 ứng với \(\dfrac{2}{3}\) số quả còn lại sau khi chia 2 lần cho 2 người em.
⇒ Số quả còn lại sau 2 lần chia cho 2 người em là : 8 : \(\dfrac{2}{3}\) = 12 ( quả )
Tương tự như vậy, ta có 12 ứng với \(\dfrac{2}{3}\) số quả còn lại sau khi chia cho người em út.
⇒ Số quả còn lại sau khi chia cho người em út là : 12 : \(\dfrac{2}{3}\) = 18 ( quả )
Tiếp tục, ta có 18 ứng với \(\dfrac{2}{3}\) số quả trước khi chia cho người em út - tức số quả ban đầu.
⇒ Số quả ban đầu là: 18 : \(\dfrac{2}{3}\) = 27 ( quả )
Vậy số quả ban đầu có trên mâm là 27 quả.