Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Tinh bột và cellulose SVIP
Lưu ý: Ở điểm dừng, nếu không thấy nút nộp bài, bạn hãy kéo thanh trượt xuống dưới.
Bạn phải xem đến hết Video thì mới được lưu thời gian xem.
Để đảm bảo tốc độ truyền video, OLM lưu trữ video trên youtube. Do vậy phụ huynh tạm thời không chặn youtube để con có thể xem được bài giảng.
Nội dung này là Video có điểm dừng: Xem video kết hợp với trả lời câu hỏi.
Nếu câu hỏi nào bị trả lời sai, bạn sẽ phải trả lời lại dạng bài đó đến khi nào đúng mới qua được điểm dừng.
Bạn không được phép tua video qua một điểm dừng chưa hoàn thành.
Dữ liệu luyện tập chỉ được lưu khi bạn qua mỗi điểm dừng.
1. Tinh bột và cellulose đều là những carbohydrate, công thức phân tử có dạng (C6H10O5)n.
2. Tinh bột và cellulose đều là chất rắn, không màu, không tan trong nước. Vai trò chính của tinh bột là dự trữ năng lượng của thực vật, trong khi vai trò chính của cellulose là tạo nên bộ khung thực vật.
3. Thủy phân hoàn toàn tinh bột và cellulose đều tạo sản phẩm là glucose.
4. Tinh bột có thể phản ứng với dung dịch iodine tạo hợp chất có màu xanh tím.
5. Tinh bột và cellulose có vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất công nghiệp.
Hoàn thành đoạn thông tin sau:
Trong hạt ngô có chứa nhiều , trong lõi ngô có chứa nhiều .
(Kéo thả hoặc click vào để điền)
Hồ tinh bột phản ứng với dung dịch iodine tạo thành hợp chất màu
Khi nhỏ một giọt dung dịch iodine vào sản phẩm của phản ứng thủy phân hồ tinh bột, ta thấy
Thực phẩm nào sau đây có chứa nhiều tinh bột?
Văn bản dưới đây là được tạo ra tự động từ nhận diện giọng nói trong video nên có thể có lỗi
- [âm nhạc]
- Chào mừng các em đã trở lại với khóa học
- Khoa học tự nhiên lớp 9 tại trang web
- olm.vn từ xưa đến nay cơm là một thực
- phẩm thiết yếu có trong bữa ăn hàng ngày
- của người Việt Nam nếu để ý các em sẽ
- thấy khi nhai cơm lâu ta sẽ cảm nhận
- được vị ngọt mặc dù tinh bột không có vị
- ngọt vậy Tại sao khi nhai cơm lâu trong
- miệng ta lại cảm thấy có vị ngọt để giải
- đáp thắc mắc trong câu hỏi này cô và các
- em sẽ tìm hiểu bài học ngày hôm nay đó
- là tinh bột và sen lô
- lậ nội dung bài học gồm bốn phần phần
- thứ nhất là trạng thái tự nhiên tính
- chất vật lý phần thứ hai là tính chất
- hóa học phần thứ ba là ứng dụng và phần
- của cuối cùng là sự tạo thành tinh bột
- và s lulus trong tự
- nhiên đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về
- trạng thái tự nhiên tính chất vật lý
- trong tự nhiên tinh bột tập trung nhiều
- ở hạt củ và các quả của
- cây các loại hạt và củ có chứa nhiều
- tinh bột là gạo ngô khoai
- sắn Bên cạnh đó sen l lẩu thường tập
- trung nhiều ở thân cây và vỏ cây các
- loại cây thân gỗ Quả bông cây tre có
- chứa hàm lượng culous rất
- cao Dựa vào nội dung kiến thức trên các
- em hãy cho cô biết hạt ngô và lõi Ngô bộ
- phận nào có chứa nhiều tinh bột bộ phận
- nào có chứa nhiều xá lố
- lẩu Đúng rồi trong hạt ngô thường có
- chứa nhiều tí bột trong lõi Ngô thường
- có chứa nhiều
- culous tinh bột và cul có khối lượng
- phân tử rất lớn và có công thức chung là
- C6 H10 O5 tất cả N lần trong đó n được
- gọi là s massic và có giá trị rất lớn
- giá trị n của phầ tử cellulose thường
- lớn hơn giá trị n của phầ tử tinh
- bột ở điều kiện thường Tinh bột là chất
- rắn dạng một máu trắng không thể tan
- trong nước lạnh nhưng tan một phần trong
- nước nóng tạo thành hệ keo được gọi là
- hồ tinh bột tương tự như Tinh bột culous
- là chất rắn dạng sợi màu trắng tuy nhiên
- hợp chất này không tan trong nước và các
- dung môi thông
- thường nội dung tiếp theo chúng ta tìm
- hiểu là tính chất hóa học trong phần một
- nhỏ Chúng ta sẽ tìm hiểu về phản ứng màu
- của tinh bột và iodi
- các em hãy cùng quan sát thí nghiệm sau
- đây dụng cụ và hóa chất Cần chuẩn bị là
- Dung dịch hồ tinh bột dung dịch aodai và
- ống
- nghiệm đầu tiên ta tiến hành cho khoảng
- 2 ml dung dịch hồ tinh bột vào ống
- nghiệm sau đó nhỏ thêm một giò dung dịch
- iodi vào ống nghiệm và Lắc nhẹ các em
- hãy cùng quan sát hiện tượng
- nhé sau khi Quan sát các em hãy cho cô
- biết hồ tinh bột phản ứng với iodi tạo
- thành hợp chất có màu
- gì Đúng rồi tinh bột phản ứng với dung
- dịch iodi tạo thành hợp chất có màu xanh
- tím đặc
- trưng từ đó ta có thể đưa ra kết luận
- như sau tinh bột có khả năng tác dụng
- với dung dịch iodi tạo thành hợp chất
- màu xanh tím phản ứng này được dùng để
- nhận biết hồ tinh bột
- Tuy nhiên
- s không thể tham gia phản ứng
- này tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về
- phản ứng thủy phân các em hãy cùng quan
- sát thí nghiệm sau đây dụng cụ và hóa
- chất Cần chuẩn bị như sau dung dịch ioda
- dung dịch sunfuric acid 20 ph hồ tinh
- bột cốc thủy tinh th thủy tinh đè cồn K
- đun và mặt kính đồng
- hồ đầu tiên ta cho vào cốc khoảng 5 ml
- dung dịch hồ tinh
- bột thêm tiếp 1 ml dung dịch sunfuric
- acid vào
- cốc đặt Cốc lên kiềng và đun sôi nhẹ
- dung dịch trong khoảng 4 phút vừa đun
- vừa
- khuấy sau một thời gian lấy ba giọt dù
- dịch trong cốc nhở lên mặt kính đồng
- hồ nhỏ tiếp vào mặt kính đồng hồ một
- giọt iai và quan sát hiện
- tượng sau khi quan sát các em hãy cho cô
- biết hiện tượng xảy ra sau khi Nhỏ một
- giọt dung dịch aodai vào sản phẩm của
- phản ứng thủy phân tinh bột là gì
- Đúng rồi sau khi Nhỏ dung dịch aodai vào
- sản phẩm của phản ứng thủy phân tinh bột
- thì không có hiện tượng gì xảy ra chứng
- tỏ phản ứng đã xảy ra và hợp chất sinh
- ra không thể tác dụng được với dung dịch
- aodai tạo thành hợp chất màu xanh
- tím dựa vào Phản ứng trên ta có thể thấy
- tinh bột và sen lolos đều có thể bị thủy
- phân thành glucose trong môi trường A
- hoặc dưới tác dụng của của
- n phương trình hóa học là C6 H10 O5 tất
- cả N lần tác dụng với n phân tử H2O
- trong môi trường a đùn nóng hoặc có xúc
- tác của enam tạo thành N phân tử C6 h12
- o6 trong đó anam hỗ trợ quá trình thủy
- phân tinh bột khác với anam dùng để thủy
- phân
- senol trong cơ thể chúng ta chỉ có en
- giảm thủy phân tinh bột ở tuyến nước bọt
- và ruột non chứ không có an thàm thủy
- phân
- cellulose quá trình thủy phân tinh bột
- tạo ra Glucose do đó quá trình tiêu hóa
- thức ăn giàu tinh bột sẽ tạo ra nhiều
- năng lượng cho cơ thể Điều này đã giải
- thích cho việc tại sao ta cảm nhận được
- vị ngọt khi nhai cơm
- kỹ nội dung thứ ba chúng ta tìm hiểu là
- ứng dụng đầu tiên là ứng dụng của tinh
- bột tinh bột là một trong những nguồn
- dinh dưỡng chính của con người trong
- công nghiệp Tinh bột là nguyên liệu để
- sản xuất hô dán e thiết lịch alcoho và
- một số hóa chất khác dựa vào Tìm hiểu
- thực tế các em hãy cho cô biết thực phẩm
- nào sau đây có chứa nhiều tinh
- bột câu trả lời của các em đúng rồi đấy
- ta thấy rằng trong khoai tây có chứa
- nhiều tinh bột Trong nho chín có chứa
- nhiều đường Glucose trong củ cải đường
- có chứa nhiều đường sắc
- r tinh bột và các loại đường cung cấp
- phần lớn năng lượng cho cơ thể vì vậy
- cần bổ sung lượng tinh bột phù hợp trong
- bữa ăn hàng ngày tránh ăn quá nhiều tinh
- bột dẫn đến mắc bệnh béo phì tiểu đường
- trên đây là bằng nhu cầu năng lượng và
- Câ h Khuyến nghị trong một
- ngày tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về
- ứng dụng của S
- sen l l là nguyên liệu của nhiều ngành
- công nghiệp như công nghiệp xây dựng sản
- xuất giấy sản xuất tơ tổng hợp và là
- nguồn thức ăn cho một số loài động
- vật nội dung cuối cùng trong Bài học này
- là sự tạo thành tinh bột và xe lỗ lẩu
- trong tự nhiên cây xanh tạo ra tinh bột
- và xe lỗ lẩu từ carbon dioxide và nước
- nhờ tác dụng của diệp lục và năng lượng
- ánh sáng mặt trời phương trình tổng quát
- của quá trình trên như sau quá trình
- quang hợp tạo ra tinh bột và cellular có
- vai trò quan trọng đối với tự nhiên tinh
- một đóng vai trò quan trọng trong dữ trữ
- năng lượng cây sẽ sử dụng năng lượng giữ
- trữ đó trong điều kiện thiếu Glucose s
- lul đóng vai trò quan trọng trong xây
- dựng tế bào thực vật và duy trì độ cứng
- hình dáng cho
- cây chính quá trình quang hợp của cây
- xanh đã tạo ra carbo hydrate cung cấp
- thức ăn cho cho con người và động vật
- Bên cạnh đó quá trình quang hợp đã hấp
- thụ khí carbon dioxide và cung cấp khí
- oxyen làm giảm bớt sự tăng nhiệt độ của
- khí
- quyển thông qua bài học này chúng ta đã
- tìm hiểu về tinh bột và xe lô l đều là
- những carbo hydrate có công thức phân tử
- dạng C6 H10 O5 tất cả N lần tinh bột và
- x lô lẩu đều là chất rắn màu trắng không
- tan trong nước vai trò chính của tinh
- bột là dự trữ năng lượng của thực vật
- trong khi đó vai trò chính của cellulose
- là tạo nên bộ khung thực vật thủy phân
- hoàn toàn tinh bột và xol L đều thu được
- sản phẩm là Glucose tinh bột có thể phản
- ứng với dung dịch aodai tạo thành hợp
- chất màu xanh tím tinh bột và xe lô lẩu
- có vai trò quan trọng trong đời sống và
- sản xuất công
- nghiệp nội dung bài học của chúng ta sẽ
- kết thúc tại đây cả ơn và hẹn gặp lại
- các em trong các bài giảng tiếp theo Tại
- olm.vn
Bạn có thể đăng câu hỏi về bài học này ở đây