Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
vì số đó chia hết cho 99 nên sẽ chia hết cho 9 và 11
số đó có tổng chữ số là:6+2+x+y+4+2+7=21+x+y sẽ chia hết cho 9. mà x+y<19
suy ra x+y thuộc{6;15}
vì số đó chia hết cho 11 nên tổng chữ số hàng lẻ -tổng chữ số hàng chẵn chia hết cho 11
suy ra [6+x+4+7]-[2+y+2] chia hết cho 11
suy ra [17+x]-[4+y] sẽ chia hêt cho 11
13+x-y sẽ chia hết cho 11
13+[x-y] sẽ chia hết cho 11
suy ra x-y chỉ có thể là 9 hoặc -2 . nếu x-y=9 thi x=9; y=0; ko thỏa mãn
vậy x-y=-2 kêt hợp với x+y=6 hoặc15 ta loại đi t/h 15
vậy x+y=6 suy ra x=2;y=4
P = (4n-5)/(2n-1) = (4n-2 - 3)/(2n-1) = 2 - 3/(2n-1)
P thuộc Z khi và chỉ khi 3/(2n-1) thuộc Z <=> 2n-1 là ước của 3
* 2n - 1 = -1 <=> n = 0
* 2n - 1 = -3 <=> n = -1 (loại, vì n tự nhiên)
* 2n - 1 = 1 <=> n = 1
* 2n - 1 = 3 <=> n = 2
Vậy có 3 giá trị của n tự nhiên là: 0, 1, 2
1. Tìm số tự nhiên x, biết:
a) ( x + 16 ) chia hết cho ( x + 1 ):
( x + 1 + 15 ) chia hết cho ( x + 1 )
( x + 1 ) chia hết cho ( x + 1 ); 15 chia hết cho ( x + 1 ).
Vậy ( x + 1 ) thuộc Ư (15) với ( x + 1 ) phải lớn hơn hoặc bằng 1.
Ư (15) = { 1; 3; 5; 15 }.
x + 1 có thể bằng 1; 3; 5 hoặc 15.
Nếu:
x + 1 = 1 => x = 0
x + 1 = 3 => x = 2
x + 1 = 5 => x = 4
x + 1 = 15 => x = 14
Kết luận: Nếu x = 0; 2; 4; 14 thì ( x + 16 ) chia hết cho ( x + 1 )
b) ( 4x + 20 ) chia hết cho ( 2x + 1 )
[ 2. ( 2x + 1 ) + 18 ] chia hết cho ( 2x + 1 )
2. ( 2x + 1 ) chia hết cho ( 2x + 1 ); 18 chia hết cho ( 2x + 1 ). Vì x thuộc N nên 2x + 1 sẽ lớn hơn hoặc bằng 1 và 2x + 1 là số lẻ.
Vậy ( 2x + 1 ) thuộc Ư (18)
Ư (18) = { 1; 2; 3; 6; 9; 18 }.
Vậy 2x + 1 có thể bằng 1; 3; 9 ( như yêu cầu đã nêu ở trên ).
2x + 1 = 1 => 2x = 0 => x = 0
2x + 1 = 3 => 2x = 2 => x = 1
2x + 1 = 9 => 2x = 8 => x = 4
Kết luận: Nếu x = 0; 1; 4 thì ( 4x + 20 ) chia hết cho ( 2x + 1 )
2. Chứng tỏ abba chia hết cho 11.
Ta có: abba = 1000a + 100b + 10b + a
= ( 1000a + a ) + ( 100b + 10b )
= 1001a + 110 b = 11. 91. a + 11. 10 .b
= 11. ( 91. a + 10. b )
Vì 11 chia hết cho 11, ( 91. a + 10. b ) thuộc N nên 11. ( 91. a + 10. b ) chia hết cho 11.
Vậy abba chia hết cho 11.
Mình làm có đúng không? Nếu sai sửa giúp mình nhé!
a) ( 2x + 1 )( y - 5 ) = 12
=>2x+1:y-5 là Ư(12)
12=1.12=2.6=3.4
do 2x+1 lẻ =>2x+1=1 hoặc 2x+1=3
- 2x+1=1=>x=0;y-5=12=>y=17
- 2x+1=3=>x=1;y-5=4=>y=9
vậy (x,)=(0,17);(1,9)
b)4n - 5 chia hết cho 2n - 1
<=>2(2n-1)-3 chia hết 2n-1
=>3 chia hết 2n-1
=>2n-1 thuộc {1,-1,3,-3}
=>n thuộc {1;2}
c)ta có:99=11.9
B chia hết 99=> B chia hết 11 và 9
- B chia hết 9 =>(6+2+4+2+7+x+y) chia hết 9
=>(x+y+3) chia hết 9=>x+y=6 hoặc x+y=15
- B chia hết 11 =>(7+4+x+6-2-2-y) chia hết 11 =>(13+x-y) chia hết 11
x-y=9 (loại) hoặc y-x=2
y-x=2 và x+y=6 =>y=4;x=2
y-x=2 và x+y=15 (loại)
vậy y=4;x=2 thì 6224427 chia hết 99
a) ( 2x + 1 )( y - 5 ) = 12
=>2x+1:y-5 là Ư(12)
12=1.12=2.6=3.4
do 2x+1 lẻ =>2x+1=1 hoặc 2x+1=3
- 2x+1=1=>x=0;y-5=12=>y=17
- 2x+1=3=>x=1;y-5=4=>y=9
vậy (x,)=(0,17);(1,9)
b)4n - 5 chia hết cho 2n - 1
<=>2(2n-1)-3 chia hết 2n-1
=>3 chia hết 2n-1
=>2n-1 thuộc {1,-1,3,-3}
=>n thuộc {1;2}
c)ta có:99=11.9
B chia hết 99=> B chia hết 11 và 9
- B chia hết 9 =>(6+2+4+2+7+x+y) chia hết 9
=>(x+y+3) chia hết 9=>x+y=6 hoặc x+y=15
- B chia hết 11 =>(7+4+x+6-2-2-y) chia hết 11 =>(13+x-y) chia hết 11
x-y=9 (loại) hoặc y-x=2
y-x=2 và x+y=6 =>y=4;x=2
y-x=2 và x+y=15 (loại)
vậy y=4;x=2 thì 6224427 chia hết 99
Bài 1 :
=> x \(\in\) Ư(493) <=> x \(\in\) {1 ; 17 ; 29 ; 143). Mà 10 < x < 100 => x \(\in\) {17 ; 29)
Bài 2 :
20 chia hết cho 2n + 1 <=> 2n + 1 \(\in\) Ư(20) <=> 2n + 1 \(\in\) {1 ; 2 ; 4 ; 5 ; 10 ; 20}
<=> 2n \(\in\) {0 ; 4} <=> n \(\in\) {0 ; 2}
a) \(\orbr{\begin{cases}2x+1=\left\{-3,-1,1,3\right\}\\y-5=\left\{-4,-12,12,4\right\}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\left\{-2,-10,1\right\}\\y=\left\{1,-7,17,9\right\}\end{cases}}\) x, y tự nhiện => x={0,1); y={17,9}
20 chia hết cho 2x+1
=>2x+1 thuộc U(20)={1;2;4;5;10;20}
2x+1=1=>2x=0=>x=0
2x+1=2=>2x=1=>x=1/2
2x+1=4=>2x=3=>x=3/2
2x+1=5=>2x=4=>x=2
2x+1=10=>2x=9=>x=9/2
2x+1=20=>2x=19=>x=19/2
vì x thuộc N nên x={0;2}