4)Giải các phương trình
a) 3x+22−3x+16=53+2x b)(x+1)(x+2)=(2-x)(x+2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c: \(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)
\(=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)
\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=3\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)
d: \(x^2-25+y^2+2xy\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-25\)
=(x+y+5)(x+y-5)
\(A=\dfrac{x^4-\left(x-1\right)^2}{\left(x^2+1\right)^2-x^2}+\dfrac{x^2-\left(x^2-1\right)^2}{x^2\left(x+1\right)^2-1}+\dfrac{x^2\left(x-1\right)^2-1}{x^4-\left(x+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)}{\left(x^2+1-x\right)\left(x^2+1+x\right)}+\dfrac{\left(x-x^2+1\right)\left(x+x^2-1\right)}{\left(x^2+x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{\left(x^2-x-1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2-x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{-x^2+x+1}{x^2+x+1}+\dfrac{x^2-x+1}{x^2+x+1}\)
\(=\dfrac{x^2+x-1-x^2+x+1+x^2-x+1}{x^2+x+1}\)
\(=\dfrac{x^2+x+1}{x^2+x+1}=1\)
\(B=\dfrac{1}{a-b}+\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{2a}{a^2+b^2}+\dfrac{4a^3}{a^4+b^4}+\dfrac{8a^7}{a^8+b^8}\)
\(=\dfrac{a+b+a-b}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}+\dfrac{2a}{a^2+b^2}+\dfrac{4a^3}{a^4+b^4}+\dfrac{8a^7}{a^8+b^8}\)
\(=\dfrac{2a}{a^2-b^2}+\dfrac{2a}{a^2+b^2}+\dfrac{4a^3}{a^4+b^4}+\dfrac{8a^7}{a^8+b^8}\)
\(=\dfrac{2a\left(a^2+b^2\right)+2a\left(a^2-b^2\right)}{\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2\right)}+\dfrac{4a^3}{a^4+b^4}+\dfrac{8a^7}{a^8+b^8}\)
\(=\dfrac{4a^3}{a^4-b^4}+\dfrac{4a^3}{a^4+b^4}+\dfrac{8a^7}{a^8+b^8}\)
\(=\dfrac{4a^3\left(a^4+b^4+a^4-b^4\right)}{\left(a^4-b^4\right)\left(a^4+b^4\right)}+\dfrac{8a^7}{a^8+b^8}\)
\(=\dfrac{8a^7}{a^8-b^8}+\dfrac{8a^7}{a^8+b^8}\)
\(=\dfrac{8a^7\left(a^8-b^8+a^8+b^8\right)}{a^{16}-b^{16}}=\dfrac{16a^{15}}{a^{16}-b^{16}}\)
Đặt x+1/x = a.
-> ta tìm a sao cho a^2 - 3a + 1 = 0
delta = b^2 - 4ac = 9 - 4 = 5.
TH1: a1 = (-b-sqrt(delta))/2a = (3 - sqrt(5))/2
-> x+1/x = (3-sqrt(5))/2 -> tự giải nốt x cho TH này.
TH2: a2 = (-b+sqrt(delta))/2a = (3+sqrt(5))/2
-> x+1/x = (3+sqrt(5))/2 -> tự giải nốt x cho TH này
Để B nguyên thì \(x⋮x-3\)
=>\(x-3+3⋮x-3\)
=>\(3⋮x-3\)
=>\(x-3\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(x\in\left\{4;2;6;0\right\}\)
=>Giá trị x nguyên lớn nhất để B là số nguyên là x=6
`B = x/(x-3) = (x-3+3)/(x-3) = (x-3)/(x-3) + 3/(x-3) = 1 + 3/(x-3)`
Để `B` nguyên
`<=> 3 ⋮ x-3`
`<=> x-3 ∈ Ư(3)`
`=> x-3 ∈ {-1 ;-3 ; 1; 3}`
`=> x ∈ {2 ; 0 ; 4 ; 6}`
`=> x = 6` là giá trị lớn nhất
Vậy `x` nguyên có giá trị lớn nhất để `B` nguyên khi `x=6`
Olm chào em, Học lực cả năm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:
Hạnh kiểm cả năm
Điểm trung bình cả năm
Không có môn nào dưới 6,5
a: 3x+22-3x+16=53+2x
=>2x+53=38
=>2x=38-53=-15
=>\(x=-\dfrac{15}{2}\)
b: \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)=\left(2-x\right)\left(x+2\right)\)
=>\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(2-x\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left(x+2\right)\left(x+1-2+x\right)=0\)
=>(x+2)(2x-1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)