Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](/images/avt/0.png?1311)
\(6x^2+5y^2=74\Rightarrow5y^2\le74\Rightarrow y^2< 16\Rightarrow\left|y\right|< 4\Rightarrow-4< y< 4\)(1)
e,\(5y^2⋮2\Rightarrow y^2⋮2\Rightarrow y⋮2\)(2)
Từ (1) và (2) kết hợp với y là số nguyên thì \(y\in\left\{-2;0;2\right\}\)
Thay vào đề bài thử loại y = 0 ta được 4 cặp số thỏa mãn là:
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(3;2\right),\left(3;-2\right),\left(-3;2\right),\left(-3;-2\right)\right\}\)
![](/images/avt/0.png?1311)
Mình sẽ trình bày rõ hơn ở (2) nha
Ta có:
\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\) = \(\frac{2-3}{\left(x+1\right)-\left(2y-3\right)}=\frac{-1}{x+1-2y+3}=\frac{-1}{x-2y+4}\)
(Vì trước ngoặc của 2y - 3 là dấu trừ nên khi phá ngoặc thì nó sẽ trở thành dấu cộng.Đây là quy tắc phá ngoặc mà bạn đã được học ở lớp 6 đó)
Ahaha, mình cũng học rồi mà quên mất, cảm giác hiểu ra cái này khó diễn tả thật cậu ạ. Vui chả nói nên lời :))
À quên cảm ơn cậu nhé :^)
![](/images/avt/0.png?1311)
Vì x+y=1 và x>0;y>0 nên \(\frac{a^2}{x};\frac{b^2}{y}\)có nghĩa
Ta có: \(a^2\ge0\forall a\)
\(b^2\ge0\forall b\)
GTNN của B đạt được \(\Leftrightarrow a^2;b^2\)nhỏ nhất
GTNN của \(a^2;b^2\)là 0
\(\Rightarrow GTNN\)của P là \(\frac{0}{x}+\frac{0}{y}=0\)
Vậy GTNN của P là 0
![](/images/avt/0.png?1311)
2xy+x-2y=4
x(2y+1)-(2y+1)=3
=>(x-1)(2y+1)=3
3=1×3=-1×-3
=>x-1=1 và 2y-1=3=> x=2 và y = 2
Hoặc
x-1=3 và 2y+1=1=> x=4 và y = 0
Hoặc
x-1=-3 và 2y+1=-1=> x= -2 và y = -1
Hoặc
x-1=-1 và 2y+1=-3=> x= 0 và y = -2
\(2xy+x-2y=4\\ 2xy+x-2y-1=3\\ x\left(2y+1\right)-\left(2y+1\right)=3\\ \left(x-1\right)\cdot\left(2y+1\right)=3=1\cdot3=3\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-3\right)=\left(-3\right)\cdot\left(-1\right)\\ \left\{{}\begin{matrix}x-1=1=>x=2\\2y+1=3=>y=1\end{matrix}\right.\\ \left\{{}\begin{matrix}x-1=3=>x=4\\2y+1=1=>y=0\end{matrix}\right.\\ \left\{{}\begin{matrix}x-1=-1=>x=0\\2y+1=-3=>y=-2\end{matrix}\right.\\ \left\{{}\begin{matrix}x-1=-3=>x=-2\\2y+1=-1=>y=-1\end{matrix}\right.\\ \)
vậy (x; y) ∈ {(2; 1); (4; 0); (0; -2); (-2; -1)}